Mẹ bầu cần lưu ý khi sử dụng thuốc kháng sinh

Quá trình mang thai là thời gian mà cơ thể mẹ bầu thay đổi và sức đề kháng cũng bị giảm đi nên dễ bị vi khuẩn xâm nhập và gây bệnh. Điều đầu tiên mà các mẹ bầu nghỉ đến là dùng thuốc kháng sinh, nhưng liệu việc dùng thuốc kháng sinh có an toàn và hiệu quả không?

Việc mẹ bầu bị nhiễm khuẩn do virus thì không nên sử dụng thuốc kháng sinh vì khó có thể hết bệnh và việc uống thuốc kháng sinh nhiều sẽ làm lờn thuốc và sẽ không hiệu quả cho sau này. Tuy nhiên có một số bệnh nhiễm khuẩn virus như nhiễm trùng đường tiết niệu và nhiễm streptococcus thì kháng sinh là thuốc duy nhất đề điều trị, trong trường hợp này việc uống thuốc có hại cho thai nhi nhưng vẫn phải uống vì không sẽ ảnh hưởng đến con và nguy cơ con bị phơi nhiễm kháng sinh.

Thuốc kháng sinh có nhiều loại có loại an toàn với mẹ bầu nhưng có loại lại không mà còn gây ra những biến chứng khác. Chính vì vậy việc đầu tiên nên làm là hỏi ý kiến bác sĩ để được tư vấn và điều trị.


-Kháng sinh được chia là 5 nhóm A,B,C,D và X nhưng chúng ta cần quan tâm đến 3 nhóm A, B, X

+Nhóm A: an toàn với phụ nữ có thai.

+Nhóm B: cũng khá an toàn với phụ nữa có thai được sử dụng để điều trị các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn như viêm xoang, viêm phổi, viêm phế quản những bệnh mà có thể gây hại cho thai nhi nếu không điều trị kịp thời.

+Nhóm X: đây được xem là nhóm thuốc kháng sinh nguy hiểm cho thai nhi, chính vì vậy các mẹ bầu không nên sử dụng. Việc cố tình sử dụng nhóm thuốc này sẽ khiến thai nhi bị những khuyết tật bẩm sinh như: não phẳng, tịt mủi sau, thiếu hụt chi sau, thoát vị cơ hoành, khuyết tật mắt, tim bẩm sinh và hở hàm ếch.

Các mẹ có thể xem thông tin trên bao bì của thuốc, tuy nhiên cách tốt nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng thuốc để tránh những điều đáng tiếc xảy ra cho cả mẹ và bé.

-Một số thuốc kháng sinh an toàn và không an toàn

+Thuốc kháng sinh an toàn: Amoxicillin, Ampicillin, Augmentin, Penicillin, Cephalexin, clindamycin, Erythromycin.

+Thuốc kháng sinh không an toàn: Bactrim, Ciprofloxacin, Doxycycline, Furadantin, Macrobid, Macrodantin, Minocycline, Septra, Tetracycline.

Trong thời gian mang thai nếu bị bệnh thì nên đến gặp bác sĩ không được tự ý sử dụng thuốc để tránh những điều đáng tiếc có thể xảy ra.

Công ty sản xuất và phân phối – Công ty TNHH XNK Gia Quốc
Số 146 NGUYỄN THÁI BÌNH, P. 12, Q. TÂN BÌNH, thành phố Hồ Chí Minh.
Hotline: 0909 77 83 77 - 0915 51 72 51 - 0903 015 315
fanpage: https://www.facebook.com/DauTramConYeu/


Bình luận