​Không phải nước rửa tay khô, đây mới là cách tốt nhất để diệt khuẩn trên bàn tay của bạn

Nhưng điều này có thực sự hiệu quả không?

Trước sự bùng phát của đại dịch viêm phổi cấp do virus Corona, khẩu trang và nước rửa tay khô đang là một trong những mặt hàng bán chạy nhất ở các hiệu thuốc, đại siêu thị và cửa hàng tiện ích. Mọi người đang đua nhau mua, dự trữ và tích cực sử dụng nước rửa tay khô để ngăn chặn virus Corona. Nhưng điều này có thực sự hiệu quả không?


Theo tờ Straits Times, Tiến sĩ Kalisvar Marimuthu - chuyên gia tư vấn bệnh truyền nhiễm cao cấp tại Trung tâm Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Singapore đã kêu gọi người dân chỉ sử dụng xà phòng và nước thay vì dùng nước rửa tay khô.

Theo ông, xà phòng và nước là cách tốt nhất để diệt khuẩn trên tay của bạn. Do đó, thay vì dùng các loại nước rửa tay khô đắt tiền, bạn chỉ cần rửa tay thường xuyên với nước và xà phòng là đủ.

Tuy nhiên, nếu bạn không tiện rửa tay với xà phòng và nước thì bạn nên sử dụng nước rửa tay khô với nồng độ cồn ít nhất 60%. Khi sử dụng nước rửa tay khô, bạn nên chà xát nước lên lòng bàn tay cho đến khi nước rửa tay bao phủ hoàn toàn lòng bàn tay bạn.


Xà phòng và nước hiệu quả trong việc khử trùng so với nước rửa tay khô.

Ngoài ra, bạn không nên sử dụng khăn ướt vì dùng khăn ướt gây lây lan vi khuẩn thay vì giết chết chúng, theo một nhà virus học tại Đại học Queen Mary, London.

Do đó, bạn không cần phải ra hiệu thuốc để mua những loại nước rửa tay đắt tiền, chỉ cần lấy một ít xà phòng để rửa tay là đủ để chống lại vi khuẩn rồi.

Ngoài xà phòng, bạn có thể dùng dung dịch cồn pha loãng hoặc tinh dầu tràm trà pha loãng để rửa tay. Nước rửa tay khô hay xà phòng rửa tay đều có tác dụng như nhau trong việc sát trùng, diệt khuẩn, diệt nấm, phòng bệnh do virus Corona gây ra.

Theo giaoducthoidai.


Bình luận