Cách Phân Biệt Dầu Tràm Thật Và Dầu Tràm Pha Tạp Chất

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại tinh dầu; nhưng tinh dầu thật, tinh dầu pha tràn lan và người tiêu dùng rất khó để phân biệt 2 loại tinh dầu này. Tinh dầu pha tạp chất nếu sử dụng lâu dài sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe như viêm đường hô hấp, viêm phế quản, sụt giảm trí nhớ, đau đầu, buồn nôn,… nặng có thể dẫn đến tử vong.Dầu tràm pha hay còn gọi là dầu chổi vì dầu này được làm từ cây chổi . Dầu chổi này cũng có 2 dạng: dầu chổi nguyên chất có màu vàng đậm, loại thứ hai là dầu chổi pha với dầu tràm loại hai.

Không những thế , ngoài cách dùng dầu chổi để pha với dầu tràm có người còn dùng một số hóa chất, dung dịch khác để pha trộn kím lời, những loại dung dịch này lại cực kì có hại cho người tiêu dùng.

Đặc điểm của dầu tràm nguyên chất:

Lúc mở nắp ra có mùi hơi hắc nhưng càng lâu càng thơm.
Khi nấu xong dầu tràm sẽ có màu xanh hoặc vàng nhạt tùy theo lá tràm xanh hoặc phơi héo nhưng để lâu ngày dầu tràm sẽ ngả sang màu vàng nâu.
Một số loại dầu pha có màu vàng tươi, thậm chí là màu vàng đậm.Dầu tràm nguyên chất có độ nhớt, hương thơm có vị ngậy.
Dầu tràm nguyên chất lưu giữ hương thơm của nó lên đến 5-6h.
Dầu xoa không bị nóng, rát ngay cả khi xoa trên da nhạy cảm như da em bé.

Cách phân biệt dầu tràm và dầu tràm pha tạp chất:

1. Phân biệt bằng mùi hương


Cách đơn giản là ngửi. Dầu tràm nguyên chất có mùi thơm dịu nhẹ không cay nồng, ngào ngạt, nóng rát như các loại dầu gió khác. Có thể lúc đầu ngửi bạn sẽ thấy mùi hơi hắc nhưng càng về sau dầu tràm càng thơm dịu nhẹ. Điều đặc biệt của dầu tràm nguyên chất là nếu mới nấu mùi sẽ không thơm bằng càng để lâu mùi càng thơm dịu hơn.

2. Phân biệt bằng mắt thường:

Cách đầu tiên để phân biệt bằng mắt thường là cầm chai dầu tràm lên lắc thật mạnh để dầu sủi bọt, nếu là dầu tràm thật bọt sẽ tan trong 3-4s còn dầu tràm pha tạp chất thì mất thời gian lâu hơn tầm vài phút bọt mới tan hết được.

Dựa vào màu sắc của chai dầu tràm: Dầu tràm nguyên chất trong như nước. Dầu pha có màu vàng nhạt hoặc vàng mỡ gà, đục.

Khi mua bạn nên xem chai dầu có chia ra làm 2 lớp hay không. Nếu chia ra làm 2 lớp nghĩa là dầu tràm pha với nước, dầu tràm thật nhẹ hơn nước nên sẽ trồi lên mặt nước sẽ lắng xuống nên chia 2 lớp.3. Trong quá trình sử dung:

Một điểm khác biệt giữa tinh dầu tràm thật và giả đó là khi sử dụng trong trường hợp bị côn trùng đốt, dầu giả có thể làm phỏng da trong khi vết cắn không khỏi, còn dầu thật thì ngược lại.

Dầu tràm còn được người dân địa phương coi như loại thuốc trừ muỗi và các loại côn trùng rất hiệu quả. Chỉ cần thoa một chút dầu tràm trong nhà thì muỗi sẽ bay hết; nếu là dầu tràm kém chất lượng thì không đuổi được muỗi và côn trùng…

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp các bạn phân biệt được dầu tràm thật và dầu tràm pha tạp chất để mua đúng dầu tràm nguyên chất bảo vệ sức khỏe của chính bạn và gia đình bạn nhé.


Bình luận