Sự Khác Nhau “Rõ Mồn Một” Của Tràm Gió Và Tràm Trà

Phụ nữ và những bà mẹ đang chăm con nhỏ đều biết về sự có mặt của 2 loại tràm: trà gió và tràm trà. Chúng đều được sử dụng để chiết xuất thành tinh dầu, nhưng lại cho 2 công dụng và 2 mức giá khác nhau. Tràm gió thiên về dùng cho trẻ nhỏ, trẻ sơ sinh, còn tràm trà thì thiên về làm đẹp.

Thành phần

Trong tràm trà thành phần chủ đạo là terpinen – 4-ol, còn tràm gió thì cineol 1,8. Ngoài ra còn có α-Terpineol và các hoạt chất khác…

Công dụng

Tràm gió: Trị và phòng ho, cảm lạnh, cảm cúm, nghẹt mũi, long đờm, hỗ trợ tiêu hóa, xoa bóp chống nhức, tê thấp…

Tràm trà: trị mụn, giảm thâm nám, giảm nhờn, tốt cho tóc…


Tính chất an toàn
Dầu tràm gió: có thể sử dụng an toàn cho mọi lứa tuổi từ người già tới em bé.
Tràm Trà: tuyệt đối không sử dụng cho phụ nữ mang thai và cho con bú.

Nguồn gốc
Tràm gió: từ cây tràm gió được mọc lên tự nhiên, có nhiều ở những vùng ven biển miền Trung.
Tràm trà: có nhiều trên những bờ biển phía Đông Nam Queensland và New South Wales. Những cây tràm trà có lá nhỏ, mọng nước, hoa trắng.

Giá thành
Thường thì tràm trà với tính chất nhập khẩu từ nước ngoài nên giá thành sẽ cao hơn. Tuy nhiên tràm gió không phải vì sản phẩm trong nước mà người dùng chủ quan, vì rất nhiều đơn vị sản xuất trà trộn tràm keo vào để sản xuất tinh dầu, chúng có nguyên liệu nhập rẻ hơn, lại cho nhiều tinh dầu nên lợi nhuận sẽ cao hơn. Thậm chí, nhiều đơn vị thực hiện còn cho cả lá chổi xuể và dầu hỏa vào để tăng tiết tinh dầu.


Điều này thực sự có hại cho người dùng, đặc biệt là khi mẹ chủ quan dùng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Chúng sẽ làm khô da, đỏ mẩn dị ứng… gây phản tác dụng nhiều hơn là tác dụng.

Tràm keo cho tinh dầu màu trong, không giống với tràm gió hơi có chút màu vàng, vậy nên người ta thường trộn 2 loại này với tỷ lệ nhất định để lừa khách hàng. 2 loại có mùi khác nhau đặc trưng nhưng khi đã trộn 2 loại với nhau.

Vì thế, để chăm sóc sức khỏe của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ các mẹ nên lựa chọn dầu tràm chiết xuất từ cây tràm gió nguyên chất để đảm bảo an toàn cho làn da và sức khỏe của trẻ.


Các mẹ nên cẩn thận hết sức, cảnh giác và lựa chọn những đơn vị cung cấp sản phẩm tinh dầu đạt chất lượng, an toàn và có nguồn gốc rõ ràng đảm bảo. Có những sản phẩm trôi nổi với hình thức nhãn mác có thể là bắt mắt, nhưng nếu tìm hiểu kỹ thì chúng thực sự không xứng đáng với mức giá mà bạn phải bỏ ra được. Tốt hơn hết, hãy tìm hiểu đồng thời về cả loại tinh dầu và địa chỉ bán tinh dầu mà bạn có ý định lựa chọn để có quyết định sáng suốt cuối cùng.Bình luận