Những sai lầm dạy con của các bậc cha mẹ tưởng chừng như vô hại

Mỗi người làm cha làm mẹ đều có cách dạy con cái riêng của mình và ai ai đều khẳng định rằng những thứ mình dạy con luôn đúng. Nhưng thực tế một số điều mà ba mẹ tưởng chừng như vô lại chính lại là làm cho trẻ có những nổi sợ hãi và hành vi xấu.

- Mách lẻo

Bậc cha mẹ luôn dạy con không được mách lẻo, đúng hành vi mách lẻo là sai nhưng làm như thế vô tình khiến trẻ không dám nói với cha mẹ những thứ có thể là tồi tệ đang xảy ra với con ở trường. Dần dần như thế sẽ tạo thói quen cho trẻ không dám bày tỏ và đó cũng là một phần của việc chúng bị bắt nạt mà không dám nói vì sợ cho rằng đó là mách lẻo.

Thay vì dạy trẻ không được mách lẻo thì cha mẹ nên dạy con cách chia sẽ những gì xảy ra với con trong khoảng thời gian đi học hay vui chơi, con có niềm vui gì để mẹ chúc mừng hay những nổi buồn gì để mẹ chia sẽ và những gì con đang vấp phải để mẹ giải quyết.

- Một sai lầm tiếp theo nữa là bắt con không được thể hiện cảm xúc của mình

Mỗi lần trẻ làm gì có lỗi hay con khóc, tức giận, ném đồ chơi thì các bậc cha mẹ luôn luôn có một sai lầm là quát mắng và bắt con không được khóc. Đây cũng là một điều không tốt đối với trẻ vì cảm xúc tiêu cực cần được giải tỏa, thay vì quát mắng, la hét thì cha mẹ hãy cùng trẻ tìm ra nguyên nhân tại sao lại như thế, con làm như vậy là sai và cùng con giải quyết những vấn đề đó. Hãy tạo thói quen tốt cho trẻ để tránh những lỗi trẻ gây ra nhưng giấu vì sợ bố mẹ la mắng và đánh đập.


- Nhét vào đầu trẻ tư duy học bị điểm kém là không làm được gì trong tương lai

Với mỗi bậc cha mẹ thì thấy con mình học giỏi toàn điểm tốt đó chính là niềm vinh dự và niềm hạnh phúc nhưng điều đó là áp lực đang đè nặng lên chính con yêu của mình. Nếu con bị điểm xấu thì về sẽ bị đánh đòn và chửi mắng đã làm cho trẻ lúc nào trong đầu cũng phải đạt điểm cao, làm mọi cách để có được nó. Vô hình chung tạo nên thói quen xấu cho trẻ và một phần lấy đi những niềm vui mỗi khi đến lớp và những hoạt động vui chơi lành mạnh mà đáng ra trẻ có được. Thay vì luôn nạt nộ, đánh đòn thì cha mẹ nên tìm cách hài hòa giữa việc học và chơi tạo tâm lý thoãi mái nhất cho trẻ để trẻ phát triển một cách toàn diện nhất vừa về tư duy lẫn xã hội.

- Trẻ cần những thứ đồ chơi đắt tiền và tiên tiến nhất

Các bậc cha mẹ luôn muốn những điều tốt đẹp nhất dành cho con cái của mình, yêu thương và chiều chuộng con mình hết mức. Điều đó vô hình chung đang dần lấy đi tuổi thơ của con, chỉ cần ở nhà là con đã có thể tự chơi được những ngoài kia có nhiều điều đang chờ con khám phá. Hãy cho con ra ngoài nhiều hơn để con thấy được mọi mặt của của cuộc sống đừng nhốt con đừng tập con làm người cô độc và những hạn chế về cuộc sống.

- Con làm sai gì đó là con mất đi một thứ mà con đáng được nhận

Cha mẹ luôn đưa ra những nguyên tắc theo cảm tính của mình, ví dụ như tối nay là con được đi chơi nhưng thay vì điều đó hôm nay con bị điểm kém hay mắc một lỗi gì đó vì tức giận cha mẹ lại không cho con đi nữa mà bắt ở nhà học bài. Chính những nguyên tắc phạt con không rỏ ràng tùy theo cảm tính như thế này vô hình chung làm con không phục dẫn đến những hành vi xấu với con.


- Ép con học tất cả mọi thứ

Cha mẹ luôn muốn con giỏi tất cả mọi thứ từ kiến thức đến năng khiếu kể cả những điều con không thích. Điều đó càng tạo nên áp lực cho trẻ không cho trẻ được chơi những gì mình thích càng ngày càng làm cho trẻ mệt mỏi và không thực hiện tốt nhất. Thay vì đó cha mẹ cho trẻ tự tìm cách giải trí theo ý mình, không nên gò bó và ép buộc trẻ.

- Bắt trẻ phải chia sẽ những gì mình thích

Việc chia sẽ đối với những người xung quanh là tốt những việc bắt trẻ phải chia sẽ những thứ mình thích làm trẻ khó chịu, thay vì bắt trẻ như thế hãy dạy trẻ cách chia sẽ với những người xung quanh

Trên đây là những điều tưởng chừng như vô hại lại làm sai lệch hướng đi cho trẻ, cha mẹ luôn muốn những điều tốt đẹp cho con mình nhưng không phải bắt trẻ làm theo ý mình mà hãy đặt vị trí của mình vào trẻ để nuôi dạy trẻ thật tốt.

Công ty sản xuất và phân phối – Công ty TNHH XNK Gia Quốc
Số 146 NGUYỄN THÁI BÌNH, P. 12, Q. TÂN BÌNH, thành phố Hồ Chí Minh.
Hotline: 0909 77 83 77 - 0915 51 72 51 - 0903 015 315
fanpage: https://www.facebook.com/DauTramConYeu/


Bình luận