Mọc răng ở trẻ một trang mới mở ra dành cho sự phát triển của trẻ

Mọc răng ở trẻ như một giai đoạn đánh dấu bước ngoặt phát triển của trẻ và kéo theo đó là những nổi lo của mẹ. Giai đoạn mọc răng luôn kèm theo những biểu hiện của nó như sốt, bỏ bú, chán ăn, khó chịu, quấy khóc… Thông thường trẻ sẽ mọc răng vào 4-7 tháng tuổi có những trẻ sẽ mọc sớm hơn ban đầu sẽ là 2 răng cửa hàm dưới và dần dần là đến các răng sữa còn lại. Bước sang giai đoạn này trẻ đã ăn những thực phẩm khác ngoài sữa và các mẹ cần biết những biểu hiện và cách chăm sóc răng của trẻ để tránh những trường hợp lo lắng, bất ngờ khi trẻ đến thời kỳ mọc răng nhé.

- Biểu hiện của trẻ mọc răng

Thông thường những trẻ bước vào thời kỳ mọc răng đều có những biểu hiện tương tự nhau:

+Chảy nhiều nước dãi

+Khó chịu và quấy khóc

+Hay cắn và thích nhai

+Nếu sưng to và đỏ

+Bỏ bú và chán ăn, bỏ ăn

+Trằn trọc khó ngủ

+Đặc biệt sốt lúc mọc răng khiến nhiều mẹ lo lắng


Hình ảnh trẻ sốt khi mọc răng

Vào thời kỳ mọc răng thì nếu sẽ sưng và nhiệt độ cơ thể sẽ tăng lên một ít, nếu trẻ sốt trên 38 độ thì mẹ nên cho trẻ đi khám vì có thể là mắc phải bệnh khác.

- Chăm sóc răng cho trẻ

Vào thời kỳ mọc răng các mẹ cần chăm sóc răng miệng cho trẻ thật kỹ để tránh tình trạng sâu răng dẫn đến nhiễm khuẩn trong quá trình mọc răng và cho răng miệng của trẻ được khỏe mạnh. Hằng ngày mẹ cần dùng khăn sạch để lau nếu và răng cho trẻ, đối với trẻ đã mọc răng thì cần dùng bàn chải đánh răng 2 lần/ngày sau bữa ăn. Việc trên cũng đơn giản khi bạn cho trẻ học cách đánh răng từ mình hoặc youtube để tạo thành thói quen tốt cho trẻ.


Hình ảnh mẹ tập cho trẻ thói quen chăm sóc răng miệng

Răng sữa của trẻ sẽ rụng từ 5-6 tuổi việc chăm sóc răng không kỹ cho trẻ sẽ khiến răng sữa rụng sớm hơn dẫn đến tình trạng mọc lệch với răng vinh viễn. Nên chọn kem đánh răng dành cho trẻ và cho một lượng ít cùng với đó không được cho trẻ nuốt kem vì trong thành phần kem đánh răng có chưa hàm lượng fluoride sẽ gây hại đến trẻ. Nên hạn chế cho trẻ bú sữa và ăn vào ban đêm vì có thể gây sâu răng và hình thành mảng bám ở trẻ.

Khuyến cáo nên cho trẻ đi khám khi những chiếc răng vừa mọc hoặc 6 tháng tuổi để nha sĩ kiểm tra tình hình răng miệng để có những lời khuyên chính xác hơn.

- Khi nào cần đưa trẻ đi khám trong quá trình mọc răng

Việc mọc răng ở trẻ sẽ khiến trẻ bỏ bú, quấy khóc…song nếu trẻ sốt và có các biểu hiện sau thì nên cho trẻ đi khám để được tư vấn và điều trị kịp thời.

+Trẻ dưới 3 tháng tuổi và sốt trên 38 độ

+Trẻ trên 3 tháng tuổi và sốt trên 39 độ

+Sốt kéo dài hơn 24 giờ

+Sốt cao kèm theo nôn mửa và phát ban

+Ngủ li bì, lơ mơ

+Quấy khóc không ngừng và không thể dỗ được

Giai đoạn mọc răng là giai đoạn khổ cho cả mẹ và trẻ chính vì thế mẹ cần nắm những kiến thức để cho việc mọc răng của trẻ diễn ra dễ dàng hơn.

Công ty sản xuất và phân phối – Công ty TNHH XNK Gia Quốc
Số 146 NGUYỄN THÁI BÌNH, P. 12, Q. TÂN BÌNH, thành phố Hồ Chí Minh.
Hotline: 0909 77 83 77 - 0915 51 72 51 - 0903 015 315
fanpage: https://www.facebook.com/DauTramConYeu/


Bình luận