9 kỷ năng chăm sóc trẻ sơ sinh cho những bậc làm cha làm mẹ khi lần đầu sinh con

Làm cha làm mẹ là điều tuyệt vời nhất mà mỗi cặp vợ chồng đều ao ước, nhưng muốn chăm sóc trẻ một cách chu đáo thì các bậc làm cha làm mẹ cần phải học tâp nhiều kỷ năng. Dưới đây là một số kỷ năng mà mỗi người cần nắm để chăm sóc trẻ sơ sinh để không phải bỡ ngỡ khi có con đầu lòng.

-Dầu tiên là kỷ năng bế trẻ

Lần đầu thì chắc rằng các bậc làm cha làm mẹ phải cảm thấy hạnh phúc và vui vẻ khi được bế con yêu của mình trên tay, bên cạnh đó là sự bỡ ngỡ không biết bế sao cho đúng và cho con được thoãi mái nhất. Khi bế trẻ thì chúng ta nên tập trung nâng đỡ phần đầu và cổ vì đó là bộ phần yếu nhất, khuỷu tay chúng ta sẽ đỡ phần đầu đầu và cổ cho trẻ còn tay kia sẽ đỡ mông trẻ.

Trẻ sơ sinh nên thóp đầu còn mềm nên cha mẹ cần chú ý cẩn thận tránh va chạm vào thóp đầu và các phần mềm khác của trẻ. Luôn bế trẻ sát với ngực nhất để trẻ cảm nhận được sự ấm áp và an toàn trong vòng tay của cha mẹ.


-Kỷ năng quấn khăn cho trẻ

Đầu tiên, mẹ gấp một mép khăn quấn để tạo thành hình viên kim cương, đặt trẻ lên mặt khăn, quấn một cạnh khăn với phần thân và một tay rồi kẹp dưới lưng trẻ. Tiếp tục lấy phần dưới của tấm khăn, gấp ngược lên phía trên bàn chân và nhét sau vai. Cuối cùng gấp nốt phần cạnh khăn còn lại và tay kia sao cho thật gọn gàng rồi nhét xuống dưới thân trẻ. Việc quấn khăn đúng cách sẽ giúp trẻ yên tâm hơn vì được bảo bọc an toàn như khi còn trong bụng mẹ, trẻ sẽ nhanh chóng chìm vào giấc ngủ ngon.

-Các tư thế cho trẻ bú

Sữa mẹ chính là nguồn dinh dưỡng cũng như đề kháng cho trẻ sơ sinh những ngày đầu rất cần thiết cho trẻ. Và mẹ cũng cần lựa chọn những tư thế vừa giúp trẻ cảm thấy thoãi mái bú đc no và mẹ cũng có thời gian nghỉ ngơi.


-Massage cho trẻ sơ sinh

Khi chúng ta massage cho trẻ sẽ làm cho trẻ thoãi mái hơn đặc biệt khi massage bằng tinh Dầu Tràm Con Yêu thì giúp làm ấm cơ thể cho trẻ, tránh ho, cám cúm và gió may. Đặt trẻ lên tắm khăn rộng rồi massage toàn thân cho trẻ bằng Dầu Tràm Con Yêu, đầu tiên là massage chân sau đó đến cánh tay rồi ngực và cuối cùng là lưng của trẻ

-Tắm cho trẻ sơ sinh

Đầu tiên các mẹ cần tắm cho trẻ nhẹ nhàng còn đến khi rụng rốn thì có thể tắm trong bồn, trước khi tắm cho trẻ các mẹ cần kiểm tra nhiệt độ nước, khuyên nên tắm cho bé bằng nước ấm có pha tinh Dầu Tràm Con Yêu giúp giữ ấm và làm sạch da của trẻ. Đặc biệt lưu ý là không để trẻ một mình trong bồn nước.


-Cách dỗ trẻ ngủ

Ban đầu trẻ vẫn con xa lạ với môi trường bên ngoài, các mẹ cần giữ phòng sạch sẽ thoáng mát ban ngày giữ căn phòng sáng sủa, ban đêm nên tắt đèn để cho trẻ phân biệt được ngày và đêm, tránh ồn ào để trẻ đi vào giấc ngủ.

-Thay bỉm/tả cho trẻ sơ sinh

Đầu tiên ông bố bà mẹ nào cũng luống cuống trong việc thay tả cho con, Khi trẻ chưa rụng rốn, mẹ tuyệt đối không để tã chạm vào hoặc đè lên cuống rốn. Khi vệ sinh cho trẻ, mẹ cần lau sạch từ trước ra đến phía sau, đặc biệt là bé gái để tránh nhiễm khuẩn vào vùng kín của trẻ. Lau khô trước khi đóng tã, bỉm mới cho trẻ. Nếu thấy trẻ có dấu hiệu bị hăm da, tấy đỏ cần tháo bỏ bỉm, tã, bôi kem chống hăm cho đến khi trẻ khỏi hẳn thì mới tiếp tục dùng tã, bỉm.

-Luôn gần gủi bên trẻ

Để tạo được tình cảm của trẻ đối với cha mẹ trong những tháng đầu đời thì cha mẹ luôn luôn gần gủi với trẻ, ôm ấp và vổ về trẻ. Thường xuyên mĩm cười, trò chuyện và chơi với trẻ giúp tạo mỗi liên kết bền chặt về tình cảm của cha mẹ với trẻ.

-Chăm sóc bản thân

Điều cuối cùng cũng không kém phần quan trọng đó chính là tự chăm sóc bản thân mình, đối với các mẹ cần có chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý để có sức khỏe tốt, dòng sữa sạch chăm sóc con một cách tối ưu nhất. Bậc làm cha cũng không kém phần quan trong, việc chăm sóc tốt cho bản thân nhằm làm điểm tựa và bảo vệ gia đình nhỏ của mình.

Cuối cùng chúc các bậc làm cha làm mẹ chăm sóc con yêu của mình một cách tốt nhất, thực hiện nghĩa cử thiêng liêng nhất của người làm cha làm mẹ.

Công ty sản xuất và phân phối – Công ty TNHH XNK Gia Quốc
Số 146 NGUYỄN THÁI BÌNH, P. 12, Q. TÂN BÌNH, thành phố Hồ Chí Minh.
Hotline: 0909 77 83 77 - 0915 51 72 51 - 0903 015 315
fanpage: https://www.facebook.com/DauTramConYeu/


Bình luận