Vì sao không nên lạm dụng dùng dầu gió

Chính quan niệm và thói quen này có thể đưa đến một số phản ứng bất lợi cho sức khỏe.

Thông thường, dầu gió có tác dụng chống viêm nhiễm, kháng khuẩn, giảm đau và làm cho tinh thần sảng khoái. Đó là nhờ nó chứa tinh dầu và các chất chiết xuất từ tinh dầu, như: tinh dầu bạc hà, khuynh diệp, quế, tràm, long não, hương nhu, thông; menthol, methyl salicylat, camphor, cineol…

Nhưng khi bạn lạm dụng, hoặc dùng sai mục đích thì hậu quả tai hại lại đến từ chính những thành phần cơ bản này của dầu gió.


Methyl salicylat gây xung huyết da

Dung dịch methyl salicylat được xếp vào nhóm thuốc giảm đau, kháng viêm không steroid. Nhà sản xuất thường kết hợp methyl salicylat với các loại tinh dầu nhằm giúp vùng da được xoa dầu nóng lên nhanh, làm giãn nở các mạch máu ngoại biên, tăng tuần hoàn máu, giúp thuốc thẩm thấu vào mô dễ dàng, làm giảm nhanh cơn đau và cứng cơ.

Tuy nhiên, dầu gió chỉ được dùng ngoài da, không được uống và bôi lên vết thương hở. Bởi tác dụng phụ của methyl salicylat là gây xung huyết da, nếu bạn hít dầu thường xuyên có thể gây rách màng nhầy ở mũi, họng (với triệu chứng là khô, rát mũi, họng), gây tổn thương cho hệ hô hấp.

Tinh dầu bạc hà có thể làm trẻ nhỏ ngưng thở

Tinh dầu bạc hà chứa nhiều menthol, có vị cay, tính mát, có tác dụng hạ sốt, làm ra mồ hôi, giúp giảm đau, giảm ho, sát trùng. Do đặc tính bốc hơi nhanh, nó gây cảm giác mát và tê tại chỗ, rất hiệu quả đối với các trường hợp đau dây thần kinh.

Ngoài ra, tinh dầu bạc hà pha loãng với nước ấm, dùng uống khi nhức đầu, sổ mũi, sốt, đau họng, đau bụng, tiêu chảy rất hiệu quả.

Nhưng cũng bởi những đặc tính này mà khi bôi dầu có thành phần bạc hà vào mũi hoặc cổ họng trẻ nhỏ, chúng có thể bị ngừng thở và ngưng tim. Vì vậy, cần hết sức thận trọng khi dùng chế phẩm này cho trẻ nhỏ tuổi, nhất là trẻ sơ sinh.


Không chỉ thế, tinh dầu bạc hà và menthol còn làm tăng bài tiết mồ hôi, khiến thân nhiệt hạ thấp, do đó không nên dùng cho người bị lở ngứa, ra mồ hôi, sốt cao, vừa ốm dậy, người suy nhược, táo bón, huyết áp cao, trẻ dưới một tuổi…

Tinh dầu tràm – sự thay thế an toàn
Theo một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Việt Nam, tinh dầu tràm (có trong dầu gió) có hương thơm, làm long đờm, kháng nấm, có tác dụng sát khuẩn nhẹ, đặc biệt là ức chế được cả virút cúm H5N1.

Hơn nữa, tinh dầu tràm khá an toàn trong phòng ngừa cảm mạo cho người già, người bệnh, sản phụ, trẻ nhỏ (kể cả trẻ sơ sinh).

Chính vì thế, trong trường hợp không sử dụng được dầu gió chứa tinh dầu bạc hà, thì dầu gió chứa tinh dầu tràm là sự thay thế đáng tin cậy.

* Lưu ý khi dùng dầu gió:

– Không dùng dầu gió hơn bốn lần/ngày. Cũng không nên dùng thường xuyên, mà ngưng ngay khi cơn đau đã chấm dứt.

– Trước khi thoa dầu cần rửa sạch, lau khô vùng da bị đau, bôi hoặc xoa bóp với một lượng dầu vừa đủ. Không bôi quá nhiều dầu và trên diện tích rộng.

– Chỉ xông hơi bằng dầu gió khi cơ thể bị nhiễm lạnh.

– Không dùng dầu gió hơn bốn lần/ngày. Cũng không nên dùng thường xuyên, mà ngưng ngay khi cơn đau đã chấm dứt.Bình luận