Trẻ sơ sinh bú một ngày bao nhiêu là đủ

Đối với những người đầu tiên làm mẹ thì việc cho con bú bao nhiêu là tâm lý băn khoăn chung, mặc dù nhu cầu dinh dưỡng của mỗi trẻ khác nhau, tùy theo cân nặng, độ tuổi nhưng trẻ sơ sinh cần bú từ 8-12 lần/ngày. Trung bình thời gian cho một lần bú là khoảng 20 phút, lớn hơn một chút thì thời gian bú sẽ ngắn lại.

-Một ngày trẻ sơ sinh bú bao nhiêu là đủ

Vừa mới chào đời, dạ dày của trẻ sơ sinh rất nhỏ, bé chỉ cần khoảng 7ml là đủ và kích thước sẽ tăng dần theo thời gian và theo đó lượng sữa mà trẻ cần cung cấp cũng tăng theo.

-Thời gian cho trẻ bú

Việc xác định thời gian trẻ sơ sinh bú bao nhiêu là đủ là chuyện không dễ dàng. Trên thực tế nhu cầu của mỗi trẻ sẽ khác nhau vì thế không có công thức chung áp dụng cho tất cả các bé.

Nếu cho trẻ bú một cách máy móc sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cân nặng và khả năng tiết sữa của mẹ. Chính vì thế các mẹ cần cho con bú theo nhu cầu, tức là khi con đói sẽ tự bú, tránh trường hợp con đang no hoặc đang ngủ vẫn bị kêu dậy bú cho đúng giờ. Điều này cũng làm giảm tình trạng viêm tắc sữa ở người mẹ.

-Dấu hiệu mẹ cần biết khi nào cho con bú

Dựa vào dấu hiệu bé đói sớm, bé đói và rất đói mẹ có thể nhận biết và kịp thời cho trẻ bú.

+Dấu hiệu bé đói sớm

Bé liếm môi là dấu hiệu đầu tiên thể hiện mình đói, bé mút tay, môi, quần áo hoặc đồ chơi, bé há miệng, bé thè lưỡi.

Bé quay đầu từ bên này sang bên khác như thể bé đang tìm kiếm thứ gì đó, hành động này được gọi là phản xạ cơ bản. Trong những tuần đầu sau khi chào đời, khi mẹ vuốt má con, bé sẽ quay về phía ngực mẹ hoặc phía bình sữa như phản xạ tự nhiên.

+Biểu hiện bé đang đói

Bé cố gắng tìm ngực mẹ bằng cách kéo quần áo mẹ, bé rúc đầu vào ngực, bé cử động nhiều hơn, thở nhanh hơn và quấy khóc, tỉnh giấc nhưng buồn ngủ nhanh chóng, nằm lăn lộn cựa quậy, khó chịu rên rỉ.

Khi bé chưa no bé sẽ tiếp tục quan tâm đến việc ăn ngay cả khi bé đã bú được một bình sữa hay bầu sữa đầu tiên.

+Biểu hiện bé quá đói

Bé lăn lộn từ bên này sang bên kia, khóc là dấu hiệu cuối cùng của việc bị đói, tiếng khóc khi đói thường sẽ thấp, ngắn và ré lên, mẹ cần khiến bé bình tỉnh lại trước khi ăn, vuốt ve bé vừa cho ngậm ti để bé bớt khóc.


Tuy nhiên mẹ không nên để bé khóc mới cho bú vì nó sẽ không tốt cho sức khỏe của con.

-Dấu hiệu bé bú không đủ sữa

+Dựa trên trọng lượng của bé

Sau sinh 7-10 ngày bé sẽ bắt đầu sút cân sinh lý, sau đó trọng lượng của bé sẽ dần dần tăng lên, sau 10 ngày bạn hãy lấy số cân nặng bé tăng lên so với lúc sinh chia cho 7, nếu kết quả cho thấy bằng hoặc thấp hơn 20g thì sữa mẹ không đủ cho bé.

+Khoảng thời gian bú

Thời gian cho ăn bình thường của bé là khoảng 20 phút, nếu quá thời gian đó thì bé không bú đủ sữa.

+Cảm nhận của người mẹ

Khi lượng sữa cho bé bú về đầy đủ thì người mẹ có cảm giác cương, tức ngực và muốn cho con bú. Nếu bầu vú người mẹ nhỏ, mềm nhẽo, không có cảm giác căng tức thì sữa mẹ không đủ.

-Dấu hiệu bé đã no đủ

Chắc chắn mẹ sẽ không kì vọng bé nói cho mình nghe. Tuy nhiên, cũng không quá khó để nhận biết bé cưng có đang được bú đủ nhu cầu dinh dưỡng hay không. Dưới đây là một số biểu hiện giúp mẹ nhận biết bé bú có đủ hay không.

+Cân nặng của bé: 3-5 ngày sau sinh cân nặng của bé có xu hướng giảm nhẹ, khi sữa đã về nhiều hơn, cân nặng của bé sẽ chửng lại và có dấu hiệu sẽ tăng cho tuần tiếp theo.

+Bé đi tiêu đi tiểu đủ: nước tiểu trong hoặc hơi vàng nhạt không có mùi khó chịu.

+Sau mỗi lần cho con bú, bầu vú mẹ mềm hơn.

-Lưu ý dành cho mẹ

Một cử bú của bé dao động từ 10-20 phút cho cả hai bầu ngực. Nếu thời gian bé bú ngắn hơn hoặc quá dài thì mẹ nên cho bé đến gặp bác sĩ để kiểm tra.

Lượng sữa non trong vài giờ đầu sau sinh rất quý vì đó là nguồn cung cấp giúp bé tăng cường hệ miễn dịch.

Không có thời khóa biểu chuẩn cho tất cả các bé, mẹ nên cho bé bú theo nhu cầu, tránh trường hợp ép bé bú mãi dẫn đến tình trạng sợ hãi, chán nãn khi bú mẹ.

Nhìn chung vấn đề trẻ sơ sinh bú bao nhiêu là đủ không quá khó để xác định, muốn biết trẻ bú no hay không bạn có thể theo dõi số cử bú trong ngày, đồng thời kết hợp với việc theo dõi cân nặng hàng tháng. Bên cạnh đó mẹ có thể để ý đến cảm xúc của bé trong và sau khi bú, nếu bú tốt thì trẻ sẽ ngủ rất ngon sau đó.

Công ty sản xuất và phân phối – Công ty TNHH XNK Gia Quốc
Số 146 NGUYỄN THÁI BÌNH, P. 12, Q. TÂN BÌNH, thành phố Hồ Chí Minh, Viêt Nam.
Hotline: 0909 77 83 77 - 0915 51 72 51 - 0903 015 315
fanpage: https://www.facebook.com/DauTramConYeu/


Bình luận