Tinh chất dầu tràm

Vì vậy, bạn cần phải biết một vài thông tin cơ bản để không bị nhầm lẫn khi chọn mua.

Nguồn gốc tinh dầu tràm nguyên chất

Tinh dầu được chế biến từ lá cây tràm, trong đó phân thành nhiều loại như tràm trà, tràm gió, tràm năm gân,… Cây tràm được trồng phổ biến ở những tỉnh miền Bắc với số lượng ban đầu khá ít. Nhưng vào năm 1995, bác sĩ Nguyễn Hoàng Tâm đã đem cây tràm về trồng ở Bình Phước và các vùng lân cận, đem lại năng suất cao bất ngờ. Tuy nhiên, để có thể mua được các loại tinh dầu tràm thì bạn nên mua ở những tỉnh miền trung như Huế, vì nơi có bí quyết chưng cất tinh dầu tràm từ lâu đời.


Tinh dầu tràm là một loại dược liệu có giá trị cao, vì vậy có rất nhiều gia đình trồng. Tuy nhiên, nếu muốn mua loại cao cấp và đáng tin cậy hơn thì bạn nên tới “quê gốc” của nghề chưng cất tinh dầu – Huế.

Những điều cần chú ý khi mua tinh dầu tràm

Để mua được loại tinh dầu tràm nguyên chất và chất lượng, bạn nên tham khảo một vài điều sau:

Bao bì sản phẩm: nếu mua tinh dầu ở những nhà cung cấp uy tín thì chai đựng tinh dầu sẽ là loại chai tối màu, vì loại tinh dầu này vốn dĩ rất nhạy cảm với ánh sáng mặt trời. Ngoài ra, bạn cũng nên kiểm tra kỹ ngày sản xuất, hạn sử dụng và nhãn mác trên chai. Những nơi sản xuất uy tín sẽ tem nhãn cũng như ngày sản xuất, hạn dùng rõ ràng trên chai.


Tinh dầu có nhiều loại, được làm từ các loại cây tràm khác nhau, vì thế màu của mỗi loại tinh dầu tương ứng sẽ khá khác nhau. Tuy nhiên, đặc điểm chung thường thấy ở các loại tinh dầu thường có màu trong hơi ánh vàng chứ không có màu vàng sánh như dầu ăn. Đối với loại tràm năm gân sẽ có màu vàng xanh, tuy nhiên màu sắc của các loại tinh dầu thường thay đổi theo cách chưng cất của người làm.

Độ tinh khiết của tinh dầu là yếu tố quyết định tới giá thành cũng như chất lượng của nó. Nhiều gian thương muốn tăng lợi nhuận sẽ pha thêm các tạp chất như dầu hỏa hay nhựa thông vào tinh dầu, gây ảnh hưởng sức khỏe của người dùng. Bạn có thể kiểm tra bằng cách ngửi mùi, tinh dầu nguyên chất tuy có mùi nồng nhưng lại dễ chịu chứ không hắc như các loại có pha chất khác.


Bình luận