Những quy tắc an toàn làm việc khi mang thai

Thông thường khi mang thai bạn có thể làm việc đến tận ngày sinh, tuy vậy nếu điều kiện sức khỏe không thuận lợi và đối với một số nghề nghiệp nhất định, bạn nên có một số điều chỉnh trong quá trình làm việc.

-Mẹ bầu có thể làm việc trong suốt quá trình mang thai

Nếu bạn là phụ nữ khỏe mạnh, mang thai bình thường và môi trường làm việc an toàn thì việc làm việc trong suốt quá trình mang thai. Càng gần cuối thai kỳ bạn càng dễ mệt mỏi hơn, nên thư giãn nhiều càng tốt.

Để bản thân nghỉ ngơi, tốt nhất nên sắp xếp thời gian nghỉ thai sản 1 hoặc 2 tuần trước ngày sinh. Sử dụng thời gian đó để nghỉ ngơi, chuẩn bị cho mình tinh thần và những thứ cần thiết trước ngày sinh.

-Nên làm thế nào nếu công việc vất vả

Đối với một số nghề nghiệp bạn cần điều chỉnh để tránh những biến chứng nguy hiểm cho cả mẹ và bé. Một số nghiên cứu cho thấy rằng những mẹ bầu làm việc đòi hỏi những cố gắng về mặt thể lực, đứng quá lâu…có nhiều khả năng sinh non, trẻ bị nhẹ cân và tăng huyết áp trong lúc mang thai.

Bạn có thể trao đổi với bác sĩ để lập ra những kế hoạch với hoàn cảnh phù hợp, nếu công việc căng thẳng thì bạn nên điều tiết cho phù hợp với quá trình mang thai.Tốt nhất bạn nên chuyển sang công việc ít đòi hỏi về thể chất bằng cách thỏa thuận với cấp trên. Nếu việc đó không thể thực hiện ở nơi làm việc, bạn có thể thử xin nghỉ bệnh hoặc nghỉ phép để bớt căng thẳng, rút ngắn số giờ làm việc hoặc thời gian bạn vận động đôi chân mình đặc biệt vào cuối tam nguyệt cá thứ 2 và 3.

Nhiều mẹ bầu cố gắng làm việc để dành thời gian nghỉ phép, nghỉ bệnh vào đợt nghỉ thai sản, nhưng bạn cần cân nhắc nhằm phù hợp với nhu cầu cơ thể.

-Nếu mẹ bầu đang làm việc trong môi trường độc hại

Nếu mẹ làm việc trong môi trường với những rủi ro nguy hại cho sức khỏe sinh sản như kim loại nặng, chì, thủy ngân, hóa chất…chắc chắn bạn nên chuyển sang công việc khác, tốt nhất là khi bạn dự định có thai.


Đây là các tác nhân gây quái thai, sinh non, dị tật bẩm sinh, sẩy thai. Thai nhi và trẻ sơ sinh sẽ phát triển không bình thường khi người mẹ nhiễm phải các hóa chất này lúc mang thai, thậm chí trước khi mang thai.

Các mẹ nên đề nghị người quản lý cung cấp những thông tin về những chất độc hại có thể gặp phải ở chổ làm cùng với đó là bảng chỉ dẫn an toàn về các hóa chất mà các bạn tiếp xúc. Đừng do dự khi yêu cầu trang thiết bị bảo hộ để tránh những chân thương cũng như tiếp xúc với những chất độc hại.

Đặc biệt các mẹ cần nói chuyện với bác sĩ cũng như chuyên viên chăm sóc sức khỏe về nơi bạn làm việc cùng với bảng chỉ dẫn an toàn hóa chất để bác sĩ xem và đưa ra những lời khuyên chính xác nhất.

-Những biến chứng thai kỳ mà bạn không nên tiếp tục làm việc

Các trường hợp phổ biến nhất bạn không nên làm việc hoặc giảm bớt thời gian làm việc trong quá trình mang thai.

+Nếu bạn có nguy cơ sinh non.

+Nếu bạn bị huyết áp cao hay nguy cơ tiền sản giật.

+Nếu bạn bị bất túc cổ tử cung hay tiền sử bị sẩy thai.

+Nếu thai nhi phát triển không đúng cách.

Nếu gặp phải những trường hợp trên bạn nên gặp bác sĩ thường xuyên để được chỉ dẫn cũng như đưa ra những lời khuyên tốt nhất.

Ngoài ra để cập nhật thêm những kiến thức bổ ích các mẹ có thể truy cập vào fanpage: https://www.facebook.com/DauTramConYeu/

Công ty sản xuất và phân phối – Công ty TNHH XNK Gia Quốc
Số 146 NGUYỄN THÁI BÌNH, P. 12, Q. TÂN BÌNH, thành phố Hồ Chí Minh.
Hotline: 0909 77 83 77 - 0915 51 72 51 - 0903 015 315
fanpage: https://www.facebook.com/DauTramConYeu/
Twitter: https://twitter.com/DauTramConYeu2
Instagram: https://www.instagram.com/dau_tram_con_yeu/


Bình luận