​Những lưu ý khi sử dụng tinh dầu nguyên chất

Tinh dầu hiện nay sốt hơn bao giờ hết nhờ tính năng giảm stress cao, mang hương thơm tự nhiên và đặc biệt có tính trị liệu cao như quế trị đau xương khớp, húng quế giải mỏi vai gáy, tràm trị ho, tiêu đờm, giữ ấm cho trẻ và phụ nữ sau sinh....

Rất mong những thông tin dưới đây sẽ giúp ích cho những người yêu thích tinh dầu.


Những lưu ý khi sử dụng tinh dầu:

Không dùng trực tiếp lên da mà cần làm loãng tinh dầu với dầu dẫn hoặc nước ấm trừ tinh dầu tràm và oải hương ( nhưng với một số người mẫn cảm thì vẫn có dấu hiệu kích ứng khi sử dụng trực tiếp).

Không dùng tinh dầu với những người nhạy cảm như cơ địa dị ứng, hen suyễn... nên thử một ít trên cơ thể để xem mức độ thích nghi của cơ thể.

Không được bôi xoa tinh dầu vào mắt, tai. Nếu tinh dầu vào mắt, dùng dầu ô liu nguyên chất nhỏ vào để làm loãng tinh dầu, sau đó rửa sạch. Nếu tinh dầu dính trên da nhiều gây kích ứng như nóng, rát, ngứa, mẩn đỏ thì dùng bất kỳ dầu dẫn nào để bôi vào càng sớm càng tốt rồi rửa sạch. Nước chỉ tăng cường khả năng của dầu để thâm nhập vào da và đẩy dầu thấm sâu hơn vào các mô nhạy cảm.

Tinh dầu có thể dùng theo đường uống nhưng cần có sự tư vấn của chuyên gia sức khỏe hoặc ít ra bạn cần tham khảo từ nhiều nguồn tài liệu để có quyết định đúng đắn.

Trong trường hợp uống nhầm tinh dầu với siro ho ( cái này thường hay xảy ra) thì nên cho trẻ nôn ra càng sớm càng tốt hoặc pha nước đường với chanh để trẻ uống giúp thải độc cơ thể hoặc ăn ngay 1 muỗng dầu dừa để làm loãng tinh dầu và làm dịu vùng mô bị tổn thương trong họng trẻ khi dùng tinh dầu nguyên chất. Nên theo dõi bé ngay sau đó vài tiếng, nếu tình trạng khó thở, ho nhiều, bỏ bú nên đi khám bác sỹ ngay để kịp thời xử lý


Một số tinh dầu sẽ gây ra tình trạng phản quang ở da vì vậy nên cẩn trọng khi sử dụng với tinh dầu họ cam quýt khi ra ngoài nắng.

Với thai phụ, nên có sự tư vấn của bác sỹ về việc sử dụng tinh dầu. Một số tinh dầu rất có ích cho thai phụ và cũng có một số tinh dầu mà thai phụ cần tránh.

Với người bị huyết áp cao nên tránh những dòng tinh dầu như kinh giới, hương thảo, xô thơm và xạ hương.

Với những người bị huyết áp thấp nên tránh những tinh dầu an thần như hoàng lan, oải hương và đơn sâm.

Nên để tinh dầu xa tầm tay trẻ em và nắp luôn được vặn chặt.

Bảo quản tinh dầu ở nơi thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp hay ở những nơi quá lạnh.


Bình luận