Những dấu hiệu nguy hiểm khi mang thai mẹ cần cảnh giác

Mang thai là giai đoạn thiêng liêng đối với người phụ nữ. Tuy nhiên, do bận rộn vì công việc và kinh tế, nhiều chị em không thể thường xuyên đi khám thai định kì để biết rõ tình trạng của thai nhi. Cứ đinh ninh là con sẽ mạnh khỏe, đôi lúc có những hiện tượng nguy hiểm ảnh hưởng đến con nhưng vì chủ quan mà các mẹ vẫn bỏ qua dẫn đến tình trạng có khả năng bị sẩy thai. Điều này cực kì nghiêm trọng, sẩy thay có thể xảy ra ở bất cứ thời điểm nào trong quá trình mang thai, vì thế nếu có những dấu hiệu dưới đây, các mẹ đừng bao giờ bỏ qua.

Ra máu

Ra máu là hiện tượng nguy hiểm nhất của dấu hiệu sẩy thai. Tuy nhiên, tùy vào lượng máu và các triệu chứng đi kèm sau đây mà các mẹ có thể phân biệt được mức độ nghiêm trọng của nó.


Dọa sẩy: Thường ra máu chỉ với lượng ít, máu đỏ hoặc bầm đen, kèm theo đau lưng dưới, chuột rút, kéo dài vài ngày. Cổ tử cung vẫn đóng. Trong nhiều trường hợp, sau khi mẹ bầu có dấu hiệu và được chẩn đoán là dọa sẩy thai, tuy nhiên sau đó lại có kết quả là sảy thai. Nguyên nhân của những trường hợp này có thể là do có sự bất thường ở nhiễm sắc thể.

Sẩy thai không hoàn toàn: Bụng và lưng đau, kèm dấu hiệu ra máu. Cổ tử cung mở. Ra máu và chuột rút nghiêm trọng hơn.

Sẩy thai hoàn toàn: Bào thai bị đẩy ra ngoài tử cung. Ra máu đột ngột, mạnh mẽ hơn kèm theo cơn co tử cung. Sẩy thai hoàn toàn sẽ được kiểm tra qua siêu âm thai từ bác sĩ.

Thai chết lưu: Là tình trạng bào thai bị hỏng nhưng vẫn lưu lại trong tử cung. Nhiều thai phụ không biết chính xác thời điểm bào thai đã hỏng. Dấu hiệu thường thấy là mất triệu chứng ốm nghén, nhịp tim thai không còn đập nữa qua siêu âm.

Đau xung quanh vùng ổ bụng

Dấu hiệu này gần giống với chứng đau bụng kinh nguyệt, là một trong những triệu chứng thường gặp khi có bầu.


Tuy nhiên, hiện tượng đau bụng khi mang thai kéo dài, lien tục, đặc biệt là đau bụng khi mang thai những tháng đầu dữ dội kèm theo những triệu chứng như ra máu khi mang thai, đau vùng thắt lưng, chóng mặt, mệt mỏi thì đó có thể là dấu hiệu của đông thai, dọa sảy thai.

Thai nhi không chuyển động

Thai nhi thường bắt đầu chuyển động từ tháng thứ4 của thai kì. Đây là thời điểm mẹ bầu cảm nhận chuyển động và phát triển của thai nhi. Nếu chuyển động này dừng lại và không có phát triển nào thêm, đó có thể là dấu hiệu sẩy thai.

Tiết nhiều dịch nhờn có mùi hôi hay chảy máu âm đạo

Trong trường hợp dịch nhờn xuất hiện nhiều bất thường ở âm đạo kèm những cục máu đông và chất lỏng có màu hồng có thể là dấu hiệu bạn sắp sảy thai.


Nhận biết sớm những dấu hiệu sẩy thai có thể kịp thời cứu giúp sự sống của thai nhi và tăng các biến chứng nặng nề của thai kỳ. Những em bé này có thể được nuôi dưỡng khỏe mạnh hoàn toàn cho đến khi chào đời. vì vậy, khi phát hiện những triệu chứng bất thường báo hiệu nguy cơ sảy thai các mẹ cần đến ngay các cơ sở y tế uy tín để thăm khám và có những biện pháp khắc phục kịp thời.


Đừng chủ quan bất kì các dấu hiệu nào xuất hiện trong giai đoạn mang thai các mẹ nhé.


Bình luận