Nhựa thông nguyên liệu có thể pha vào tinh dầu tràm

Nhựa thông nguyên liệu có thể pha vào tinh dầu tràm

Nhựa thông sau khi khai thác là một hỗn hợp gồm các hợp chất colophon (tùng hương), tinh dầu và một số tạp chất (nước, các chất hữu cơ, bụi, cát…), có màu tối. Thông thường trong nhựa thông thô gồm 70%-75% colophon, 15%-20% tinh dầu và khoảng 10% là các tạp chất (nước, lá thông vụn, côn trùng, đất…). Colophan là hợp chất rắn, trong suốt, ròn, dễ gãy, màu vàng, vàng nâu hay vàng sang, có vị đắng, không tan trong nướcc, nhưng lại rất dễ hòa tan trong cồn, ether, chloroform, tinh dầu nói chung và tinh dầu tràm nói riêng, chất béo và một phần trong benzene. Colophan là thành phần chủ yếu trong nhựa thông, là sản phẩm còn lại sau khi ta chưng cất tách tinh dầu ra khỏi nhựa thông. Colophan là một hỗn hợp hữu cơ gồm chủ yếu là các acid pimaric và một lượng nhỏ các chất trung tính. Đun colophon trong nồi cách thủ nó chảy thành chất lỏng trong suốt.
Tinh dầu thông là chất lỏng dễ cháy, không màu, trong suốt, có mùi thơm đặc trưng của nhựa thông, vị nóng, dễ tan trong alcohol và tinh dầu khác, trong dung môi hữu cơ (benzene, chlorofor, ether,dầu béo…) nhưng không tan trong nước.


Thành phần của tinh dầu thông gồm chủ yếu là các terpen (alpha-pinen, beta-pinen…). Các chất alpha-pinen, beta-pinen là nguồn nguyên liệu khởi đầu trong công nghệ tổng hợp hàng loạt các hợp chất thơm, các hương vị, các vitamin và các polyterpen khác. Beta-pinen có hương vị mạnh hơn so với alpha-pinen. Hợp chất delta-3-caren là một thành phần ít sử dụng của tinh dầu thông.

Thành phần của các hợp chất trong nhựa thông nói chung và tinh dầu thông nói riêng thường phụ thuộc vào từng loài cũng như điều kiện tự nhiên ở nơi phân bố của chúng.


Bình luận