​Nhỏ 1 giọt tinh dầu tràm vào khẩu trang để phòng virus corona: Chuyên gia nói gì?

Nhiều người tìm đủ cách phòng bệnh kể cả việc sử dụng tinh dầu tràm với hy vọng tiêu diệt được virus.

Dầu tràm có tác dụng không?

Những ngày qua thông tin về việc chỉ cần nhỏ 1 giọt tinh dầu tràm vào khẩu trang, sẽ khả năng ngăn ngừa dịch cúm, virus corona được chia sẻ rất nhiều trên mạng xã hội.

Chị Nguyễn Thị Hiền (Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, vừa qua nghe thông tin tinh dầu tràm tốt có thể phòng bệnh virus corona nên chị nhanh chóng nhờ người quen trong Huế đặt mua vài lọ tinh dầu tràm nguyên chất về chia sẻ cho người thân dùng để phòng chống dịch.


Chị Đỗ Thị Hà (34 tuổi, Hà Đông, Hà Nội) kể chị thường xuyên có lọ dầu tràm trong tủ thuốc gia đình. Những ngày vừa qua, chị Hà thường đốt tinh dầu tràm để xông nhà cho không khí trong lành và hi vọng cũng hạn chế được virus, vi khuẩn gây bệnh.

TS BS Nguyễn Như Vinh, Trưởng khoa Thăm dò chức năng hô hấp, Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM cho biết, anh cũng gặp nhiều người hỏi về công dụng của dầu tràm với các bệnh lý hô hấp đặc biệt là phòng ngừa virus Covid -19.

Theo bác sĩ Vinh sử dụng dầu tràm hay một số hóa chất khác để ngăn ngừa tác nhân gây bệnh thì đến nay chưa có nghiên cứu mà đó chỉ là suy luận của một số người.

Đường lây virus Covis - 19 qua các giọt bắn khi ho, hắt hơi, nói chuyện quá to. Giọt bắn có thể xa hơn 1,5m. Khi ho văng giọt bắn vào bề mặt, vi khuẩn sống trong giọt bắn, người lành sờ tay vào các vật dụng bẩn đưa lên miệng, mũi virus sẽ đi vào cơ thể. Cách phòng virus corona đơn giản là mang khẩu trang và rửa tay thường xuyên.


PGS.TS.BS Nguyễn Thị Bay - Chủ tịch Hội Đông Tây Y tích hợp TPHCM cho biết, trong tinh dầu tràm có hai thành phần hóa học đặc biệt đó là α-Terpineol và Eucalyptol. Tinh chất α-Terpineol có tác dụng kháng khuẩn rất tốt và có thể kháng lại một số virus như virus H5N1. Eucalyptol có tác dụng kháng khuẩn nhẹ.

Ngoài ra, tinh chất Cinoel có tính năng kháng khuẩn cao ở đường hô hấp giúp làm long đờm, tan nhớt hiệu quả mà dầu tràm được sử nhiều để xông mũi, xông họng và trị dứt các cơn ho. Nên có rất nhiều sản phẩm thuốc được chiết xuất từ dầu tràm dưới dạng xông, hít để đặc trị giảm ho.

PGS Bay cũng nhấn mạnh hiện nay vẫn chưa có tinh chất hay thuốc, thực phẩm nào có thể chống lại được virus corona. Các tinh dầu này chỉ có tác dụng giảm triệu chứng như ho, đau họng làm ấm cơ thể. Nhưng khi đã xác định bị cúm hay các dấu hiệu viêm đường hô hấp thì phải được điều trị theo đúng phác đồ của Bộ Y tế.

Theo tintuconline


Bình luận