Dinh dưỡng cho mẹ bầu cần và đủ

Chế độ dinh dưỡng của mẹ bầu vô cùng quan trọng vì trong thời gian này chế độ dinh dưỡng sẽ quyết định đến sự phát triển và sức khỏe của thai nhi. Bổ sung chất dinh dưỡng đầy đủ cũng là việc mà mẹ bầu làm để duy trì sức khỏe cho chính bản thân mình.

-Vì sao cần chú ý bổ sung dinh dưỡng cho mẹ bầu

Trong thời kỳ mang thai vịệc bổ sung chế độ dinh dưỡng được xem là yếu tố hàng đầu cần được quan tâm, ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng và lựa chọn những thực phẩm tốt. Thực phẩm mà hằng ngày không chỉ là nguồn dinh dưỡng cung cấp cho chính mẹ mà đó chính là nguồn dinh dưỡng cho sự phát triển một cách toàn diện nhất của thai nhi.

Khi có thai mẹ bầu luôn có cảm giác mệt mỏi, chán ăn, thèm những thức ăn theo sở thích của mình. Cơ thể mẹ có thể thiếu đi những chất cần thiết cho thai nhi nếu chỉ ăn theo sở thích của mình mà không có chế độ ăn uống hợp lý. Việc thiếu đi một số chất cần thiết cho thai nhi sẽ dẫn đến những tình trạng đáng tiếc xảy ra và có thể nguy hiểm hơn nếu thiếu một số vi chất cần thiết.

-Những dưỡng chất không thể thiếu đối với mẹ bầu

+Chất đạm và chất béo

Chất đạm và chất béo giúp xây dựng và phát triển cơ thể của bé và hấp thụ một số vitamin tan trong dầu. Nguồn thực phẩm giàu chất đạm và chất béo vô cùng dồi dào như thịt bò, heo, cá, trứng, tôm, đậu tương, đậu xanh… Tuy nhiên khuyến khích nên sử dụng dầu thực vật không chỉ tốt cho tim mạch mà còn chứa các vitamin tan trong chất béo.


+Vitamin và khoáng chất

Vitamin và khoáng chất được xem là vi lượng không thể thiếu được trong chế độ dinh dưỡng hằng ngày của mẹ bầu, giúp cơ thể chống lại bệnh tật, sự lão hóa của cơ thể và sự phát triển toàn diện của trẻ. Chính vì vậy mẹ bầu cần ăn nhiều rau và trái cây khác nhau để cung cấp vitamin đầy đủ cho cơ thể, cùng với đó các mẹ không nên nấu thức ăn quá chín vì một số vitamin dễ bị phân hủy bởi nhiệt.

+Chất xơ

Chất xơ giúp mẹ bầu trong việc bài tiết thức ăn được dễ dàng hơn, nên ăn nhiều rau xanh và trái cây để bổ sung chất xơ.

-Những món ăn cần loại bỏ

+Thực phẩm chứa chất kích thích

Nhóm thức ăn chứa chất kích thích như rượu, bia, cà phê cần loại bỏ ngay ra khỏi thực đơn của mẹ bầu, việc sử dụng chất kích thích sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi làm hạn chế khả năng hoạt ngôn, học hỏi và chứng giảm chú ý của trẻ khi sinh ra. Đặc biệt hơn nữa thời gian mà thai nhi thải hết lượng cồn ra khỏi máu phải tiêu tốn thời gian gấp đôi so với mẹ.


Cùng với đó việc ngộ độc cồn tăng tỷ lệ sinh non và thai chết lưu, người mẹ mang thai hút thuốc có thể dẫn đến thai nhi bị biến chứng và sinh non. Vì vậy mẹ bầu cần loại bỏ ngay những thực phẩm chứa chất kích thích ra khỏi mình để không ảnh hưởng đến thai nhi cũng như chính bản thân.

+Thức ăn chứa nhiều muối

Trong những tháng cuối thai kỳ, mẹ bầu cần ăn những thức ăn nhạt vì muối sẽ khiến cơ thể tích nước dẫn đến phù nề. Ăn quá nhiều muối sẽ khiến bạn tăng huyết áp có thể gây nguy hiểm cho thai nhi.

+Thức ăn nghèo dinh dưỡng

Chúng ta phải kể đến những loại thực phẩm nghèo chất dinh dưỡng như kẹo ngọt, nước ngọt, snack, bánh tráng trộn…chưa kể việc nghèo chất dinh dưỡng mà nó còn không biết có chế biến hợp vệ sinh hay không. Nên mẹ bầu cũng cần loại bỏ chúng ra khỏi thực đơn của mình.

Công ty sản xuất và phân phối – Công ty TNHH XNK Gia Quốc
Số 146 NGUYỄN THÁI BÌNH, P. 12, Q. TÂN BÌNH, thành phố Hồ Chí Minh.
Hotline: 0909 77 83 77 - 0915 51 72 51 - 0903 015 315
fanpage: https://www.facebook.com/DauTramConYeu/


Bình luận