Dạy Con Tự Lập Từ 3 Đến 5 Tháng Tuổi

Trong độ tuổi từ 3 đến 5 tháng, trẻ đã bắt đầu hình thành nhận thức và có khả năng phản kháng lại với các tác động bên ngoài. Ở giai đoạn này, mẹ cần phải tập cho bé những tính cách tốt để bé làm quen và duy trì khi lớn lên.

Về ăn uống

Từ 3 - 5 tháng là thời điểm tốt nhất để tập cho bé nhai và cầm đồ vật. Bạn có thể dạy cùng lúc cả 2 kỹ năng này, bằng cách cho bé cầm nhai những thức ăn phù hợp.

Có thể dùng cà rốt hoặc khoai lang sống, rửa sạch, gọt vỏ, bổ tư theo chiều dọc, bé làm rơi thì thay miếng mới.Tự xúc đồ ăn, là bước khởi đầu rất quan trọng trong việc dạy con tự lập. Nếu bạn bỏ qua giai đoạn này chỉ vài tháng, sau đó bé sẽ không tự nguyện cầm thìa nữa, việc tự ăn uống trở nên khó khăn hơn nhiều. Bé sẽ khó tự lập trong việc ăn uống.


Khi bước vào thời kì ăn dặm (từ tháng 4 đến tháng 5), ở trường hợp này thường các bà mẹ sẽ vừa bế vừa đút, vừa làm đủ các kiểu để có thể dụ được bé ăn, tuy nhiên, mẹ cần phải rèn cho con biết cách ngồi đúng chỗ. Hãy đặt bé vào một vị trí nhất định để thực hiện việc ăn uống cho bé, nếu bé khóc òa và đòi ẳm thì hãy dừng ngay việc ăn uống lại, sau khoảng 15 – 20 phút mẹ hãy đặt bé vào vị trí cũ và tiếp tục đút ăn, mẹ cần kiên trì để bé làm quen với việc: Nếu muốn ăn thì phải ngồi vào ghế.Nếu sợ con đói, mẹ có thể để con ăn dặm 1 miếng bánh ăn dặm để lót dạ. Tránh trường hợp vì sót lòng mà nuông chiều con.

Chỉ cần sau 1 tháng, nhất định bé sẽ tập được thói quen “Muốn ăn phải lăn dô ghế”

Về nhận thức

Ở giai đoạn này, bé sẽ trở nên năng động hơn và thường có xu hướng bắt đầu thích tìm hiểu. Mẹ có thể thay các loại đồ chơi lủng lẳng trước đây thành những đồ vật có thể phát ra âm thanh và nhiều màu sắc để kích thích thính giác và thị giác của bé.

Ngoài ra, mẹ cũng nên treo lục lạc trước nôi di chuyển của bé để bé có thể bám theo mục tiêu. Hoạt động này giúp trẻ phát triển sự phối hợp thị giác và nhận thức sâu. Khi mục tiêu rơi vào vị trí đường chấn thủy, mối liên kết giữa bán cầu não trái và bán cầu não phải được kích thích. Đây là sự phát triển cần thiết, giúp não xử lý và sắp xếp thông tin theo cách phối hợp

Về hoạt động

Có thể cho bé tắm nắng lâu hơn 5 phút so với độ tuổi mới sinh đến 3 tháng, vì trong giai đoạn này, xương bé đang dần phát triển cứng cáp nên cần hấp thụ vitamin D từ ánh nắng nhiều hơn.


Đặc biệt, mẹ cũng nên hạn chế việc bế ẵm bé, sẽ làm trẻ con mất dần cảm giác dùng phương tiện duy nhất lúc đó là tiếng khóc để thể hiện nỗi sợ, hoặc sự cần thiết được người lớn chăm sóc đúng lúc. Nếu được luyện đúng cách ngay từ ngày đầu tiên, đứa trẻ sẽ chỉ khóc khi đói, khi cần thay tã, khi mệt mỏi. Lúc ăn no, nằm hoặc ngồi chơi giúp các bé có thể tự lập để quan sát mọi sự việc xảy ra xung quanh, mọi âm thanh vẳng tới một cách thanh thản và vì vậy, giúp cho sự phát triển toàn diện nhanh hơn nhiều.


Bình luận