​7 lợi ích cho da của hỗn hợp tinh dầu tràm trà – Tea tree oil

Tinh dầu cây Tràm trà có hiệu quả trong việc thúc đẩy làn da khỏe mạnh bằng cách làm dịu và chữa lành một loạt các vấn đề về da. Dưới đây là 7 lợi ích cho da của hỗn hợp tinh dầu tràm trà – Tea tree (Melaleuca alternifolia)

1. Hạn chế da dầu

Các đặc tính khử trùng của tinh dầu Tràm trà có thể góp phần vào khả năng chống lại da nhờn. Một nghiên cứu nhỏ năm 2016 cho thấy những người tham gia sử dụng kem chống nắng có chứa tinh dầu Tràm trà trong 30 ngày cho thấy sự cải thiện về độ nhờn của da.

Cách sử dụng: Trộn một giọt tinh dầu Tràm trà vào kem dưỡng ẩm hoặc kem chống nắng của bạn. Bạn có thể thêm một giọt tinh dầu Tràm trà vào đất sét bentonite để làm mặt nạ.

2. Cải thiện da mẩn ngứa

Các đặc tính chống viêm của tinh dầu Tràm trà giúp nó hữu ích trong việc làm giảm sự khó chịu của da mẩn ngứa. Nó làm dịu da và cũng có thể giúp chữa lành nhiễm trùng gây ngứa da.


Một nghiên cứu nhỏ năm 2012 đã tìm ra rằng tinh dầu Tràm trà có hiệu quả trong việc giảm ngứa mí mắt. Một loại thuốc mỡ chứa tinh dầu Tràm trà 5 phần trăm được xoa lên mí mắt của những người tham gia. Mười sáu trong số 24 người tham gia đã loại bỏ hoàn toàn cơn ngứa của họ. Tám người khác cho thấy có khả quan.

Cách sử dụng: Trộn một giọt tinh dầu Tràm trà vào kem dưỡng ẩm hoặc dầu nền và thoa nó lên da vài lần mỗi ngày.

3. Chống viêm

Tác dụng chống viêm của tinh dầu Tràm trà giúp làm dịu và giảm đau và kích ứng da. Nó cũng có thể giúp giảm đỏ và sưng.

Nghiên cứu hỗ trợ rằng tinh dầu Tràm trà làm giảm da bị viêm do da nhạy cảm với niken. Nghiên cứu này đã sử dụng tinh dầu Tràm trà nguyên chất trên da, nhưng bạn nên pha loãng tinh dầu Tràm trà với dầu nền trước khi thoa lên da.

Cách sử dụng: Thêm 1 giọt tinh dầu Tràm trà vào dầu nền hoặc kem dưỡng ẩm và thoa nó vào khu vực bị ảnh hưởng vài lần mỗi ngày.

4. Chống nhiễm trùng, vết cắt và chữa lành vết thương

Các đặc tính kháng khuẩn của tinh dầu Tràm trà giúp nó trở thành một liệu pháp chữa lành vết thương hiệu quả.

Theo một nghiên cứu năm 2013, tinh dầu Tràm trà giúp chữa lành vết thương do vi khuẩn. Chín trong số 10 người sử dụng tinh dầu Tràm trà ngoài việc điều trị thông thường cho thấy thời gian lành vết thương rút ngắn so với điều trị thông thường.

Cách sử dụng: Thêm 1 giọt tinh dầu Tràm trà vào kem bôi vết thương và thoa theo hướng dẫn trong suốt cả ngày.

5. Điều trị tóc và da đầu


Bạn có thể sử dụng tinh dầu Tràm trà để trị gàu bằng cách loại bỏ hóa chất và tế bào da chết khỏi da đầu. Sử dụng tinh dầu Tràm trà trên tóc có thể giúp tóc khỏe và giữ ẩm, thúc đẩy tăng trưởng tối ưu.

Cách sử dụng: Thoa hỗn hợp tinh dầu Tràm trà và dầu nền lên tóc và da đầu. Ủ trong tóc của bạn trong 20 phút. Sau đó sử dụng dầu gội có chứa 5% tinh dầu Tràm trà. Massage nó vào da đầu và tóc của bạn trong vài phút trước khi xả.

6. Trị mụn

Tinh dầu Tràm trà là một lựa chọn phổ biến để điều trị mụn trứng cá vì đặc tính chống viêm và kháng khuẩn. Tinh dầu Tràm trà có thể làm dịu mẩn đỏ, sưng và viêm. Nó thậm chí có thể giúp ngăn ngừa và giảm sẹo mụn, cho bạn làn da mịn màng, tươi sáng.


Cách sử dụng: Pha loãng 3 giọt tinh dầu Tràm trà vào dầu nền. Chấm lên nốt mụn tới khi lành.

7. Giảm biểu hiện của bệnh vẩy nến

Nghiên cứu khoa học hỗ trợ việc sử dụng tinh dầu Tràm trà cho bệnh vẩy nến chưa có nhiều. Tuy nhiên, bằng chứng giai thoại cho thấy rằng tinh dầu Tràm trà có thể hữu ích trong việc điều trị các triệu chứng của bệnh vẩy nến, chẳng hạn như nhiễm trùng và viêm, trong khi tăng cường khả năng miễn dịch.

Cách sử dụng: Pha loãng 1 đến 2 giọt tinh dầu Tràm trà vào dầu nền. Nhẹ nhàng áp nó vào khu vực bị ảnh hưởng nhiều lần mỗi ngày.


Bình luận