4 cách kích thích bản lỉnh và sự tự tin cho trẻ

Chính sự đồng hành của cha mẹ trong quá trình phát triển của trẻ sẽ kích thích sự tự tin cũng như bản lĩnh trước đám đông. Sự tự tin của trẻ rất quan trọng, bởi trẻ là đối tượng luôn học hỏi mỗi ngày chính sự tự tin sẽ giúp trẻ giải quyết được vấn đề và tích cực tham gia các hoạt động có ích cho trẻ.

Cha mẹ có thể giúp con xây dựng sự tư tin hằng ngày bằng cách

-Lắng nghe nổi sợ hãi của bé

Mặc dù bạn có thể không đồng ý với con khi trẻ nói rằng muốn thử một việc gì đó vì mọi học sinh khác trong lớp đều giỏi hơn. Hãy để trẻ nói với bạn điều này. Nếu bạn không thông cảm và chia sẻ, trẻ sẽ lo lắng âm thầm và điều này chỉ làm giảm sự tự tin của bé hơn mà thôi.


-Đề cao những thế mạnh của trẻ

Trong thời điểm con đang lớn, khi trẻ giải thích rằng bản thân không thử một cái gì đó mới vì thiếu những kỹ năng cần thiết, khuyến khích trẻ suy nghĩ về tất cả những điểm mạnh của mình. Làm nổi bật những khoảnh khắc trước đó khi trẻ chắc chắn cô sẽ thất bại và cuối cùng bé đã thành công.

-Tránh so sánh

Rất nhiều phụ huynh bị “cám dỗ” bởi việc khuyến khích trẻ thử một cái gì đó mới bằng cách so sánh với bạn bè hoặc anh chị em trong gia đình.


Nhưng điều này chỉ làm mọi việc thêm tồi tệ hơn. Con bạn có thể coi bản thân mình thậm chí còn tiêu cực hơn khi so sánh với anh chị em. Cách tốt nhất là đối xử với trẻ như một cá thể riêng lẻ.

-Trao quyền quyết định cho trẻ

Con bạn cảm thấy tự tin hơn về bản thân và các kỹ năng của mình khi được phép tự quyết định. Ví dụ, cô ấy có thể chọn một trong hai loại ngũ cốc ăn sáng, hoặc áo phông để mặc vào cuối tuần này. Việc ra quyết định trao quyền cho bé giúp nâng cao sự tự tin.

Các nhà tâm lý học đã phát hiện ra rằng những đứa trẻ có sự tự tin thấp có thể dễ dàng bỏ đi khi đối mặt với những nhiệm vụ mới. Thách thức dường như không thể vượt qua.

Khi con bạn phải đối mặt với viễn cảnh học một kỹ năng mới, bạn có thể giúp xây dựng sự tự tin của mình thông qua một loạt các bước nhỏ, mỗi bước tiến triển một chút so với bước trước.

Ví dụ, giai đoạn đầu tiên trong học đi xe đạp là cho bé ngồi trên xe, tay trên tay lái, bàn chân trên bàn đạp, trong khi bạn giữ cân bằng. Bước tiếp theo có thể là để cô ấy ngồi trên xe đạp trong khi bạn đẩy dọc theo con đường. Và như vậy cho đến khi cô ấy có thể biết bàn đạp mà không cần bất kỳ sự hỗ trợ nào.

Luôn luôn có một cách tiếp cận tích cực. Tốt hơn hết là nên dỗ dành bé một cách nhẹ nhàng, luôn luôn trấn an trẻ rằng cuối cùng thành công sẽ tới.

Để cập nhật thêm những kiến thức bổ ích về việc nuôi dạy con các mẹ có thể truy cập vào fanpape: https://www.facebook.com/DauTramConYeu/

Công ty sản xuất và phân phối – Công ty TNHH XNK Gia Quốc
Số 146 NGUYỄN THÁI BÌNH, P. 12, Q. TÂN BÌNH, thành phố Hồ Chí Minh.
Hotline: 0909 77 83 77 - 0915 51 72 51 - 0903 015 315
fanpage: https://www.facebook.com/DauTramConYeu/
Twitter: https://twitter.com/DauTramConYeu2
Instagram: https://www.instagram.com/dau_tram_con_yeu/


Bình luận